Hiện tượng cosplay dưới góc nhìn văn hóa học

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về phương pháp luận và phương pháp học tập và nghiên cứu văn hoá học...

Hiện tượng cosplay dưới góc nhìn văn hóa học

Gửi bàigửi bởi phamhuyenk13b » Thứ 4 15/05/13 11:05

Chào mọi người,
Em là Huyền K13b em post bài tập môn PPNCKH của Thầy Thêm ạ. Đề tài của em là cosplay- hình thức hóa trang thành các nhân vật trong truyện tranh, hoạt hình và trò chơi điện tử của Nhật. Trào lưu này bắt đầu từ Nhật và Mỹ nhưng hiện nay thì đang dần lan tỏa trên toàn thế giới. Cùng với manga và anime thì cosplay đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa Nhật Bản. Vì đề tài của em còn mới và em rất yếu trong việc xác định vấn đề và hướng đi nên mong các anh chị giang rộng vòng tay giúp đỡ. Em cảm ơn rất nhiều ạ


Môn học: Phương pháp nghiên cứu văn hóa học
GS.VS.TSKH Trần Ngọc Thêm
Học viên: Phạm Thị Thanh Huyền

Đề tài: Hiện tượng cosplay dưới góc nhìn văn hóa học


1. Xác định từ khóa

- Cosplay
- Văn hóa Nhật Bản
- toàn thời gian

2. Quy trình phương pháp dịch lý
* Xác định các cặp phạm trù đối lập
- ảo >< thật
- chuyên nghiệp >< không chuyên nghiệp
- giải trí >< nghệ thuật
- cosplay phương Đông (Nhật Bản) > < cosplay phương Tây (Mỹ, châu Âu …)

*Tính tương hiện:
- Cosplay là thuật ngữ dùng để chỉ hình thức hóa trang thành những nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình và trò chơi điện tử Nhật Bản (manga, anime, game).
- Nhật Bản là quốc gia có ngành xuất bản truyện tranh và phát hành phim hoạt hình lẫn trò chơi điện tử hàng đầu thế giới. Bên cạnh việc thả mình vào những câu chuyện và cuộc phiêu lưu của các nhân vật trong truyện, thì người đọc có thể thỏa mãn đam mê và sự ngưỡng mộ của mình dành cho các nhân vật ấy bằng cách hóa trang thành chính họ – hay còn gọi là cosplay. Đầu tiên chỉ đơn thuần là một thú vui giải trí giờ đây cosplay ngày càng phát triển và dần trở thành một lĩnh vực kinh doanh màu mỡ cho các công ty phát hành truyện , phim họa hình và game. Bên cạnh đó cosplay còn phần nào ảnh hưởng đến đời sống văn hóa đại chúng của Nhật Bản , dần trở thành một biểu tượng văn hóa của xứ sở hoa anh đào bên cạnh manga và anime.
* Tính tương hóa:
Cosplay ban đầu xuất hiện chỉ với mục đích giải trí và những người tham gia cosplay (cosplayers)đều bắt nguồn từ đam mê.Nhưng dần dần sân chơi này trở nên ngày càng phổ biến, đòi hỏi cosplayers phải có sự đầu tư cao cho mỗi lần cosplay để trở nên chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó việc hóa thân vào nhân vật mình yêu thích được các cosplayer đề cao đến mức đôi lúc họ không phân biệt được đâu là đời đâu là thật khi bê nguyên xi tính cách suy nghĩ của nhân vật đó vào trong chính cuộc sống của mình, dẫn đến nhiều hệ lụy không đoán trước.
* Tính hướng hòa
Tại Nhật và nhiều quốc gia mà manga –anime-game trở thành một ngành công nghiệp hái ra tiền, thì cosplay cũng là một nghề nghiệp được công nhận và các cosplayers thì không khác gì những ngôi sao với lượng người hâm mộ đông đảo. Ngoài ra cosplay là sự tổng hòa của những giá trị truyền thống và hiện đại của văn hóa Nhật Bản, là chiếc cầu lý tưởng để đưa văn hóa của xứ sở hoa anh đào tiếp cận với phần còn lại của thế giới

Dưới đây là một vài hình ảnh minh họa ạ.
Hình ảnh

Hình ảnh

Xin cảm ơn vì đã đọc ạ!
RANDOM_AVATAR
phamhuyenk13b
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 5 09/05/13 16:49
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Cosplay Nhật Bản dưới góc nhìn văn hóa

Gửi bàigửi bởi metim » Thứ 5 16/05/13 20:18

đề tài hay mới lạ nhưng theo mình thấy thì phân tích tính tương hiện, tương hóa, hướng hòa hình như chưa được rõ cho lắm. hôm qua mới học thầy Thêm mới ngộ ra là theo ý thầy thì phân tích 3 đặc tính này kiểu theo triết lý âm dương, trong âm có dương trong dương có âm vậy đó. bạn xác định được cặp đối lập thật ><ảo hay vậy sao không thử phân tích khía cạnh đó cho giống theo ý của thầy. mình thích đề tài này lăm vì mình cũng là một fan của truyện tranh mà hehe
RANDOM_AVATAR
metim
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 7 26/01/13 14:22
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: Cosplay Nhật Bản dưới góc nhìn văn hóa

Gửi bàigửi bởi thanhtruc » Thứ 5 16/05/13 23:56

Đề tài c Huyền hay lắm nhưng đúng là đọc chưa thấy phân tích rõ 3 tính tương hiện, tương hóa, hướng hòa. Như phần tính tương hiện e thấy giống một đoạn giới thiệu sơ lược về cosplay hơn !!!
RANDOM_AVATAR
thanhtruc
 
Bài viết: 20
Ngày tham gia: Thứ 3 26/03/13 0:01
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Re: Cosplay Nhật Bản dưới góc nhìn văn hóa

Gửi bàigửi bởi minh hien » Thứ 7 18/05/13 9:55

đề tài của bạn rất hấp dẫn, nhưng mà theo mình, bạn làm bài về pp dịch lý nên trước tiên bạn nên tìm và xem xét các thành tố của đối tượng; sau đó mới xét các cặp đối lập và kiểm tra 3 quy luật của nó.
Chào bạn.
Hình đại diện của thành viên
minh hien
 
Bài viết: 56
Ngày tham gia: Thứ 4 23/01/13 20:50
Cảm ơn: 16 lần
Được cám ơn: 17 lần

Re: Cosplay Nhật Bản dưới góc nhìn văn hóa

Gửi bàigửi bởi ngomaiagvhhk13b » Chủ nhật 19/05/13 16:42

Chị cũng thấy đề tài này hấp dẫn vì chị cũng đang muốn biết cosplay là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến nền văn hóa Nhật Bản. Em nên xác định cặp đối lập chính và phân tích rõ hơn nhé. Phần phân tích của em trong tính tương hiện nên đưa vào giới thiệu mở đầu. Chị chờ đón xem tập tiếp theo. Chúc em thành công!
RANDOM_AVATAR
ngomaiagvhhk13b
 
Bài viết: 26
Ngày tham gia: Thứ 2 04/03/13 17:44
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 8 lần

Re: Cosplay Nhật Bản dưới góc nhìn văn hóa

Gửi bàigửi bởi phamhuyenk13b » Thứ 3 18/06/13 16:35

Xin cảm ơn ý kiến của các anh chị ạ!
Sau khi theo dõi góp ý của mọi người và kiểm tra lại tư liệu+ tìm hiểu thêm thì em đã phát hiện được một số điểm hay ho. Vì vậy e xin phép lại được làm lại ạ.
Bài tập thực hành 1

1. Tính tương hiện:
Cosplay là hình thức hóa thân vào các nhân vật mà mình yêu thích theo đó cosplayer (người hóa thân) sẽ mặc trang phục, makeup và biểu hiện không khác gì nhân vật gốc. Các cosplayers sẽ thể hiện những tính cách, hành động (có thể) hoàn toàn trái ngược với bản chất con người của họ từ trước đến giờ, để trở thành một người hoàn toàn khác. Họ phải điều tiết tiết chế bản thân, hay nói 1 cách khác là "diễn" trước mọi người để làm sao khiến cho người khác cảm nhận được họ chính là nhân vật đó từ trong những trang truyện bước ra.

2. Tính tương hóa:
Cosplay xuất phát từ đam mê và sự sùng bái của coser dành cho nhân vật mà mình yêu thích. Điều đó dễ dẫn đến việc những người tham gia rơi vào thế giới ảo, không thật và đem nguyên xi tính cách của các nhân vật ấy vào đời thực và hành xử khác xa so với bản tính thật của mình. Từ đó những người này tạo cho mình 1 thế giới riêng và gần như tự cô lập với thế giới bên ngoài.

2. Tính hướng hòa
Cosplay ngày càng trở nên phổ biến và mở rộng. Nhiều người tham gia vào cộng đồng này trở nên tự tin vui vẻ và đồng thời kết bạn cùng với những người có chung sở thích. Họ tạo cho mình một thế giới riêng cũng như một văn hóa riêng và từng bước xóa dần khoảng cách với thế giới bên ngoài. Những trang phục cosplay trở thành niềm cảm hứng của các nhà thiết kế, các nhân vật đầy cá tính và hướng thiện là hình mẫu lý tưởng của các bạn trẻ khi họ học hỏi từ thần tượng mình những điều tốt đẹp.

Dưới đây là bài tập 2 của em :)

Bài tập 2: Vận dụng phương pháp dịch lý để phân tích và lập cấu trúc cho đề tài.

Tên đề tài có Chủ thể: Cosplay
Không gian: Nhật Bản
Thời gian: toàn thời gian (từ lúc bắt đầu cho đến nay)

Cấp độ 0 (lĩnh vực nghiên cứu):văn hóa đại chúng
Cấp độ 1 (Chủ thể): Cosplay
Cấp độ 2 (Không gian): Nhật Bản - Mỹ ( Phương Tây) - Đông Nam Á
Cấp độ 3 (Thời gian): Từ thập niên 1990 cho đến nay

Hình ảnh
RANDOM_AVATAR
phamhuyenk13b
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 5 09/05/13 16:49
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Cosplay Nhật Bản dưới góc nhìn văn hóa

Gửi bàigửi bởi ngomaiagvhhk13b » Thứ 5 20/06/13 9:01

Ai ya..., BT2 phải vẽ vào sơ đồ chứ amisufann ya, hihi
RANDOM_AVATAR
ngomaiagvhhk13b
 
Bài viết: 26
Ngày tham gia: Thứ 2 04/03/13 17:44
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 8 lần

Re: Cosplay Nhật Bản dưới góc nhìn văn hóa

Gửi bàigửi bởi phamhuyenk13b » Thứ 5 20/06/13 17:08

ui em phải làm lại toàn bộ rùi cứ theo đề tài này thì không biết đến bao giờ mới xong huhu
RANDOM_AVATAR
phamhuyenk13b
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 5 09/05/13 16:49
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Cosplay Nhật Bản dưới góc nhìn văn hóa

Gửi bàigửi bởi phamhuyenk13b » Thứ 2 22/07/13 14:56

Bài tập thực hành 3

ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT

DẪN NHẬP

1. Lý do chọn đề tài
1.1 Lý do khách quan

Với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện thông tin kỹ thuật và sự giao lưu tiếp biến văn hóa diễn ra trên toàn cầu, giới trẻ Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu với các nền văn hóa lận cận và trên toàn thế giới. Cùng với làn sóng của văn hóa đại chúng Hàn Quốc thì trào lưu Nhật Bản không ít thì nhiều cũng tạo được sự chú ý và những ảnh hưởng nhất định. Từ trước đến nay khi nhắc đến Nhật Bản chúng ta sẽ nghĩ ngay đến truyện tranh với những bộ truyện nổi tiếng đã từng được không ít người Việt Nam biết đến như Doraemon hay Bảy viên ngọc rồng … Tuy nhiên có lẽ do rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt văn hóa và do chưa được thúc đẩy phát triển nên trào lưu Nhật Bản tại Việt Nam có vị trí khá khiêm tốn so với Hàn lưu hay Trung lưu. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, giới trẻ Việt Nam say mê với một sở thích mới bắt nguồn từ xứ sở hoa anh đào được gọi là cosplay. Theo đó những bạn trẻ này sẽ hóa trang thành những nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình và game Nhật Bản. Ban đầu chỉ là những cá nhân, nhóm cosplay nho nhỏ thế nhưng dần dần sở thích này đã lan tỏa mạnh mẽ và trở thành một hiện tượng đáng chú ý trong cộng động người Việt trẻ hiện nay. Điều đáng nói là so với phim ảnh, âm nhạc và truyện tranh Nhật Bản vốn đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu thì cosplay chỉ mới được biết đến vài năm gần đây thế nhưng lại được giới trẻ Việt Nam đón nhận nồng nhiệt và có sự phát triển như vũ bão, không chỉ làm phong phú hơn đời sống văn hóa giải trí mà còn tác động không ít đến nhận thức và ứng xử của phần lớn các bạn trẻ Việt Nam. Thậm chí có nhiều bạn không biết gì về văn hóa Nhật Bản, không xem phim không đọc truyện không nghe nhạc Nhật Bản nhưng lại rất am hiểu về cosplay. Việc tìm hiểu nghiên cứu hiện tượng coslay tại Việt Nam (đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh) có thể sẽ lý giải được suy nghĩ và hành động (hay đúng hơn là văn hóa nhận thức và ứng xử) của giới trẻ Việt Nam khi đón nhận một trào lưu hay một hiện tượng văn hóa nước ngoài (ở đây là văn hóa đại chúng Nhật Bản), cũng như dự đoán vị trí tương lại của cosplay – một trào lưu, một hiện tượng văn hóa đại chúng Nhật Bản vốn nhận được nhiều ý kiến trái chiều tại Việt Nam.
1.2 Lý do chủ quan
Bản thân người thực hiện đề tài vốn đã đang và sẽ gắn bó với cộng đồng cosplay nên rất muốn tìm hiểu và giải mã những điều bí ẩn tồn tại trong cosplay cũng như của những cosplayers – những người tham gia cosplay, để từ do có cái nhìn khách quan hơn về cosplay.

2. Mục đích nghiên cứu
Tìm hiểu văn hóa ứng xử và nhận thức của giới trẻ thành phố Hồ Chí Minh với cosplay, đồng thời nhìn nhận cosplay như một hiện tượng văn hóa. Sâu xa hơn là xem xét sự tác động và ảnh hưởng của văn hóa đại chúng Nhật Bản với giới trẻ Việt Nam.
3. Lịch sử vấn đề
- Cosplay là một đề tài khá mới vì vậy hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có một tài liệu khoa học nào nghiên cứu về vấn đề này.
- Tuy nhiên tại nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, thì đã có không ít công trình nghiên cứu về cosplay thông qua các phim tài liệu, tiểu luận khoa học, sách báo…
- Cosplay Encyclopedia, bộ phim tài liệu đầu tiên về cosplay được ra mắt vào năm 1996 tại Nhật Bản đưa người xem đến với một thế giới của những nhân vật bước ra từ truyện tranh, phim hoạt hình và game.
- Otaku Unite!, một bộ phim tài liệu khác do Nhật Bản sản xuất vào năm 2004 với nội dung về “văn hóa otaku” (otaku là thuật ngữ để chỉ những người ghiền đọc truyện tranh), trong đó đề cập khá rõ những chi tiết liên quan đến otaku và cosplay
- Animania: The Documentary là một bộ phim tài liệu do Mỹ sản xuất vào năm 2007 với nội dung xoay quanh “hiện tượng cosplay tại Mỹ” thông qua quá trình chuẩn bị tham gia lễ hội truyện tranh và phim hoạt hình Anime North của 4 cosplayers tại Cananda.
- Otaku Encyclopedia: quyển sách của Patrick Galbraith phát hành năm 2009 đưa người đọc đến với thế giới của anime, manga và game thông qua lý giải vì sao mà cosplay cũng như anime manga có sự tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa của giới trẻ Nhật Bản.
- Learning from Akihabara: The Birth of a Personapolis 趣都の誕生 萌える都市アキハバラ”) quyển sách của Kaiichi Morikawa ra mắt năm 2003 đề cập đến sức mạnh và sự lan tỏa mạnh mẽ của văn hóa otaku và cosplay dẫn đến sự thành của một “tiểu vương quốc mới” trong đời sống văn hóa của Nhật Bản mà trong đó ông ví von rằng Akihabara – thánh địa của otaku và cosplay- là một “độc thành” của giới trẻ Nhật Bản.
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
- Cosplay Nhật Bản
- Văn hóa đại chúng Nhật Bản
- Giới trẻ
- Việt Nam và khu vực Đông Nam Á
5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn
5.1 Ý nghĩa khoa học

Việc nghiên cứu đề tài cosplay sẽ giải mã sự ảnh hưởng của văn hóa đại chúng Nhật Bản đối với giới trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Thông qua đó có thể xác định phần nào suy nghĩ và nhận thức của giới trẻ đối với việc tiếp nhận các giá trị văn hóa ngoại lai, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản – vốn đã xâm nhập vào Việt Nam từ lâu nhưng lại có sự chuyển mình khá chậm chạp. Đồng thời có thể tìm được sự tương đồng khác biệt giữa hai nền văn hóa để từ đó tìm được tiếng nói chung trong việc giao lưu tiếp biến văn hóa.
5.2 Ý nghĩa thực tiễn
Xác định được nguyên nhân cũng như hiểu rõ được tại sao giới trẻ Việt Nam mê mẩn cosplay sẽ giúp các nhà quản lý và những người trong cuộc có cái nhìn sâu sắc hơn khái quát hơn về loại hình nghệ thuật mới mẻ này. Tuy cosplay còn chưa phổ biến ở Việt Nam thế nhưng trong tương lai chắc chắn cosplay sẽ phát triển khá mạnh mẽ và đây sẽ là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà kinh doanh cũng như có thể đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng của lĩnh vực này góp phần không ít vào sự phát triển kinh tế. Hiểu rõ cosplay sẽ phần nào hiểu rõ ngôn ngữ của một văn hóa mới đang dần được hình thành trong cộng đồng của những người trẻ tuổi đầy cá tính, sẽ có cái nhìn thiện cảm, bao dung với họ hơn đồng thời giúp họ có thể tiếp nhận cosplay một cách thông minh thiết thực và có ích cho cuộc sống công việc của họ, chứ không chỉ đơn thuần là đắm chìm trong một sở thích lãng phí tiền bạc và thời gian.
6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu
6.1 Phương pháp nghiên cứu : sử dụng phương pháp lý thuyết là chủ yếu, áp dụng các phương pháp như:
- Phương pháp phân tích – tổng hợp: đi vào phân tích, nhằm làm nổi bật nội dung mà đề tài muốn đề cập. Sau đó tổng hợp lại vấn đề cần nghiên cứu.
- Phương pháp so sánh – đối chiếu: trong quá trình phân tích, sử dụng phương pháp này để so sánh giữa việc nhận thức và ứng xử đối với cosplay của giới trẻ Việt Nam và giới trẻ tại Singapore hay tại phương Tây (Đức, Mỹ) nhằm phát hiện rõ nét những ảnh hưởng của cosplay đến đời sống văn hóa của giới trẻ tại Việt Nam.
- Phương pháp hệ thống: Hệ thống lại toàn bộ vấn đề đã nêu và rút ra kết luận.
- Phương pháp liên ngành: sử dụng tri thức của một số ngành có liên quan như tâm lý học, xã hội học, lịch sử …tạo nên một cái nhìn tổng quát và sâu sắc về đối tượng được nghiên cứu.
6.2 Nguồn tư liệu
- Tham khảo các sách về văn hóa Nhật Bản chung và văn hóa đại chúng Nhật Bản nói riêng, đặc biệt là các sách viết về manga, anime, otaku.
- Tham khảo các phim tài liệu về manga, anime, otaku do các quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Singapore … thực hiện để có thể hiểu rõ một cách sống động hơn về thế giới cosplay.
- Tham khảo các bài viết, tiểu luận hay nghiên cứu về đề tài trên mạng Internet.
7. Bố cục đề tài
Đề tài: “Hiện tượng cosplay dưới góc nhìn văn hóa học ”
Chương 1: Tổng quan về cosplay
Trong chương 1 sẽ giới thiệu cụ thể về sự hình thành và phát triển của cosplay, bên cạnh đó nhìn nhận cosplay như một hiện tượng văn hóa với đầy đủ các đặc trưng như lịch sử, nhân sinh, hệ thống và giá trị cũng như xem xét cosplay dưới góc nhìn của chủ thể văn hóa, không gian văn hóa và thời gian văn hóa.
Chương 2: Cosplay nhìn từ phương diện văn hóa nhận thức và văn hóa ứng xử
Trong chương 2 sẽ đi sâu nghiên cứu vào sự ảnh hưởng của cosplay đến giới trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, cũng như so sánh với các quốc gia khác như Singapore hay Thái Lan.
Chương 3: Cosplay nhìn từ phương diện văn hóa tận dụng và văn hóa đối phó
Trong chương 3 sẽ đề cập đến những ích lợi mà cosplay đem lại về mặt kinh tế, văn hóa, tâm lý ... đồng thời cũng nêu rõ những mặt trái của cosplay và những giải pháp để giải quyết các vấn đề đó.
Cuối cùng là phần kết luận, qua đó điểm lại những gì đề tài đã làm được và chưa làm được. Đưa ra những hướng đi cho việc nghiên cứu tiếp theo.

NỘI DUNG
Chương 1: Tổng quan về cosplay

1.1. Một số khái niệm cơ bản
1.1.1 Anime – Manga – Game
1.1.2 Cosplay
1.1.3 Phân loại cosplay
1.1.4 Văn hóa đại chúng
1.2. Sự hình và phát triển của cosplay (hệ thống các giải đấu và các phương tiện truyền thông)
1.3. Chức năng của cosplay
1.4 Cosplay nhìn từ chủ thể văn hóa
1.5 Cosplay nhìn từ không gian văn hóa
1.6 Cosplay nhìn từ thời gian văn hóa
Tiểu kết

Chương 2: Cosplay nhìn từ phương diện văn hóa nhận thức và văn hóa ứng xử
2.1 Văn hóa nhận thức trong cosplay

2.1.1 Góc nhìn kinh doanh
2.1.2 Góc nhìn cosplayer (người tham gia cosplay)
2.2 Văn hóa ứng xử trong cosplay
2.2.1 Góc nhìn kinh doanh
2.2.2 Góc nhìn cosplayer
2.2.2.1 Trào lưu
2.2.2.2 Đam mê
2.2.2.3 Một thế giới riêng - ảo trong thật thật trong ảo
2.2.2.3 Nghề kiếm tiền
2.2.2.4 Cosplay biến tướng
Tiểu kết

Chương 3: Cosplay nhìn từ phương diện văn hóa tận dụng và văn hóa đối phó
3.1. Văn hóa tận dụng cosplay

3.1.1 Từ các nhà quản lý
3.1.2 Từ các nhà kinh doanh
3.1.3 Từ các nghệ sĩ
3.1.4 Từ các cosplayer
3.2 Văn hóa đối phó cosplay
3.1.1 Từ các nhà quản lý
3.1.2 Từ các phương tiện truyền thông
3.1.3 Từ các nghệ sĩ
3.1.4 Từ các cosplayer
3.3 Những tồn tại, hạn chế
3.4 Giải pháp

Tiểu kết

KẾT LUẬN

Tài liệu tham khảo

Phụ lục
- Mẫu điều tra và kết quả xử lý
- Một số khái niệm chuyên ngành
- Một số phim tài liệu liên quan

NHỮNG CHUẨN BỊ CHO VIỆC THỰC HIỆN ĐỀ TÀI

1. Hướng thực hiện
Cách tiếp cận tài liệu: tài liệu văn bản, tài liệu mạng Internet, tài liệu phim ảnh, phỏng vấn sâu và tiến hành điều tra trên diện rộng.

2. Kế hoạch làm việc
Sưu tầm tài liệu: 20%
Xử lý tài liệu: 30%
Viết: 50%.
RANDOM_AVATAR
phamhuyenk13b
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 5 09/05/13 16:49
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Hiện tượng cosplay dưới góc nhìn văn hóa học

Gửi bàigửi bởi phamhuyenk13b » Thứ 2 22/07/13 17:32

Bài tập thực hành 4

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Tài liệu sách


1. Kaichiro Morikawa,Learning from Akihabara: The Birth of a Personapolis 趣都の誕生 萌える都市アキハバラ”), NXB Gentosha, 2003
2. Mark Schilling, The Encyclopedia of Japanese Pop Culture, NXB Weatherhill, 1997
3. Patrick Galbraith, Otaku Encyclopedia, NXB Kodansha, 2009
4. Dolores Martinez, The Worlds of Japanese Popular Culture: Gender, Shifting Boundaries and Global Cultures (Contemporary Japanese Society), Cambridge University Press, 1998
5. Timothy J. Craig, Japan Pop!:Inside the World of Japanese Popular Culture, NXB M.E. Sharpe, 2000
6. Florian Coulmas, Die Kultur Japans Tradition und Moderne, NXB C.H. Beck, 2003
7. Roland Kelts, Japanamerica: How Japanese Pop Culture Has Invaded the U.S., NXB Palgrave Macmillan, 2007
8. Yoshio Sugimoto, The Cambridge Companion to Modern Japanese Culture (Cambridge Companions to Culture), Cambridge University Press, 2009
9. Mukaiyama High School Students (tác giả), Matthew Rowe (biên tập), Let's Pop Culture! o(^o^)o: A guide to Japanese culture by real Japanese high school students, NXB CreateSpace Independent, 2013
10. Koichi Iwabuchi, Recentering Globalization: Popular Culture and Japanese Transnationalism, Duke University Press Books, 2002
11. Katsuya Minamida , Izumi Tsuji , Leonie R. Stickland (dịch), Pop Culture and the Everyday in Japan: Sociological Perspectives (Japanese Society Series), NXB Trans Pacific, 2012
12. Diana Crane, Nobuko Kawashima, Ken'ichi Kawasaki, Global Culture: Media, Arts, Policy, and Globalization, Routledge, 2002
13. Herbert J. Gans, Popular Culture & High Culture, New York: Basic Books, 1999
14. Gray, J, Sandvoss, C., Harrington, C.L., Fandom: Identities and Communities in a Mediated World, New York: NYU Press,2007
15. Lee Harrington, Denise Bielby, Popular Culture: Production and Consumption, NXB Wiley-Blackwell, 2000

2. Tài liệu phim ảnh

1. Akemi Matsuzawa, Cosplay Encyclopedia,Japan Media Supply,1999.
2. Eric Bresler, Otaku Unite!, Movies of My Dreams Productions, 2004.
3. Felice Gorica, Animania: The Documentary, Gorica Productions,2007
4. Carey Martell,Cosplayers: The Movie, Martell Brothers Studios,2009
5. MTV Channel "I'm a Fanboy", MTV, 2009.
6. Space Channel, Fanboy Confessional, Space Channel, 2011
7. Josh Laner, My Other Me: A Film About Cosplayers, M.O.D. Entertainment, High Deaf Productions, 2013.

3. Tài liệu mạng

http://www.quodlibetica.com/cosplay-and ... -identity/
http://dantri.com.vn/van-hoa/du-chan-tu ... 625659.htm
http://cargocollective.com/KwanP/Cosplay-Research
http://digitalcommons.ryerson.ca/cgi/vi ... ticle=1808
http://en.wikipedia.org/wiki/Cosplay
http://en.wikipedia.org/wiki/World_Cosplay_Summit
http://doalchemy.org/2011/01/2d-takes-o ... ubculture/
http://www.jnto.go.jp/eng/indepth/cultu ... ra_06.html
http://cargocollective.com/KwanP/Cosplay-Research
http://cosmicgeminicosplay.tripod.com/beginners.html
http://journal.transformativeworks.org/ ... ew/246/230
http://jbart.vn/cosplay-mot-net-van-hoa ... n-tu-nhat/
http://monochrome-oasis.blogspot.com/20 ... splay.html
http://www.underthemaskonline.com/?p=238
http://www.wikihow.com/Cosplay
http://www.cosplaygen.com/
http://my.opera.com/u1212028/blog/2013/ ... ch-summary
http://cosplayresearch.tumblr.com/
http://horniess.tumblr.com/post/5044160 ... y-aniba-oc
http://www.my3q.com/research/floflowan/47267.phtml
http://www.escapistmagazine.com/article ... and-Effect
http://icc.fla.sophia.ac.jp/html/events ... splay.html
http://icc.fla.sophia.ac.jp/html/events ... racts.html
http://nuitnoire.wordpress.com/2011/01/28/cosplay/


*Sử dụng Document Map

Hình ảnh
RANDOM_AVATAR
phamhuyenk13b
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 5 09/05/13 16:49
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 11 lần

Trang kế tiếp

Quay về Phương pháp học tập và nghiên cứu VHH

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến17 khách

cron